Đắk Lắk sẽ tổ chức thí điểm biểu diễn văn hóa Cồng chiêng định kỳ phục vụ Nhân dân địa phương và du khách

Cập nhật lúc: 09:39 30/06/2017

 Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị "Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên" - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại tại Đắk Lắk, đa dạng các hình thức tổ chức biểu diễn văn hóa, nghệ thuật của địa phương để phục vụ đời sống của cộng đồng, góp phần thúc đẩy ngành du lịch phát triển; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc tại chỗ trong tỉnh; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của Nhân dân địa phương và du khách; từng bước hình thành các điểm du lịch văn hóa gắn với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian tại một số di tích - danh thắng và các khu du lịch để thu hút khách du lịch, kéo dài thời gian lưu trú của du khách tại Đắk Lắk. Ngày 28 tháng 6 năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Chương trình biểu diễn văn hóa Cồng chiêng phục vụ Nhân dân địa phương và du khách năm 2017 (Chương trình số 4980/CTr-UBND).

Ảnh minh hoa

Theo đó, Chương trình biểu diễn văn hóa Cồng chiêng phục vụ Nhân dân địa phương và du khách năm 2017 với tên gọi “Đắk Lắk – Âm vang Đại ngàn” với các nội dung biểu diễn chính, gồm: Tổ chức biểu diễn các tiết mục thể hiện giá trị văn hóa cồng chiêng và nhạc cụ của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Chương trình sẽ có sự thay đổi chủ đề theo từng buổi biểu diễn với thời lượng từ 45 - 60 phút/buổi, trong đó ưu tiên những thể loại sau: Hòa tấu cồng chiêng; hòa tấu nhạc cụ của đồng bào dân tộc thiểu số (Đàn T’rưng, đàn đá, ….); Các điệu múa của đồng bào các dân tộc thiểu số Đắk Lắk;  Biểu diễn các trích đoạn sử thi, trường ca…; Hát: thể loại trường ca, đối đáp, tình ca Tây Nguyên,…; giao lưu với khán giả (khán giả tập sử dụng các dụng cụ âm nhạc, như: chiêng, đàn đá, đàn T’rưng,…).

Chương trình sẽ được tổ chức thí điểm từ tháng 7/2017 đến hết tháng 12/2017, biểu diễn định kỳ vào 19h30 tối thứ Bảy tuần thứ 2 và tuần cuối tháng (02 kỳ/tháng), tại Biệt Điện Bảo Đại (Số 04, đường Y Ngông, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện Chương trình này. Khai mạc Chương trình (số đầu tiên) dự kiến sẽ được tổ chức vào 19h30 tối thứ Bảy (ngày 15/7/2017).

Phương Hiếu