Việt Nam – Italia có thể thúc đẩy du lịch thông qua ẩm thực

Cập nhật lúc: 21:02 12/09/2017

 Đó là gợi mở của bà Dorina Borina Bianchi – Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Di sản, các hoạt động văn hoá và du lịch Italia trong buổi toạ đàm hợp tác du lịch Việt Nam – Italia diễn ra chiều 7/9 tại TPHCM.

Toạ đàm hợp tác du lịch Việt Nam – Italia được tổ chức nhân dịp bà Dorina Borina Bianchi dẫn đầu đoàn doanh nghiệp du lịch Italia tham dự hội trợ du lịch quốc tế TPHCM lần thứ 13 năm 2017.

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Văn hoá Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá Italia là một trong những thị trường du lịch đầy tiềm năng mà Việt Nam luôn hướng tới.

“Italia được biết đến là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới, mỗi năm có tới hơn 50 triệu lượt khách quốc tế đến, đem về cho đất nước các bạn hơn 40 tỉ USD.

Chúng tôi cũng được biết trong số hơn 60 triệu dân Italia thì hàng năm có tới 28 triệu người đi du lịch nước ngoài. Với tỉ trọng dân số có thu nhập cao, nhu cầu đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng, Italia thực sự là một thị trường quan trọng với du lịch Việt Nam”, ông Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện đồng thời nhận định, các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Italia trong nhiều năm qua đều phát triển tích cực, điển hình là du lịch. Việt Nam đã miễn thị thực cho công dân Italia tới du lịch của Việt Nam, với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày. Đây là điều kiện quan trọng để thúc đẩy hợp tác trao đổi khách du lịch giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng hợp tác du lịch giữa hai nước vẫn còn nhiều hạn chế, trao đổi khách du lịch giữa hai nước có tăng nhưng chưa đáp ứng được theo mong muốn của hai bên.

Cụ thể, năm 2016, có 51.265 lượt khách Ý đi du lịch Việt Nam. Và 7 tháng đầu năm 2017, con số này là 31.377 lượt, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước. “Nguyên nhân cơ bản là do hai nước chưa thực sự quan tâm thông tin các điểm du lịch, các chương trình, các sản phẩm du lịch, và đặc biệt là chưa có đường bay thẳng giữa hai nước”, ông Nguyễn Ngọc Thiện phân tích.

Trong khi đó Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Di sản, các hoạt động văn hoá và du lịch Italia - bà Dorina Borina Bianchi khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường mà Italia quan tâm đặc biệt.

“Hiện nay là thời điểm lý tưởng để tăng cường hợp tác du lịch giữa Italia và Việt Nam. Italia đã đưa tiếng Việt đến nhiều chương trình, điểm đến tham quan tại các thành phố nghệ thuật của mình.

Italia cũng đánh gia cao chiến lược và tầm nhìn của chính phủ Việt Nam trong phát triển du lịch. Nếu như Việt Nam có thể cấp thị thực cho công dân Italia đi lại nhiều hơn và tạm trú lâu hơn, đồng thời xây dựng đường bay thẳng giữa hai nước thì thì chắc chắn lượng khách Italia tới Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt hơn”, bà Dorina Borina Bianchi nhận định.

Bên cạnh đó, bà Dorina Borina Bianchi cũng cho biết, 2018 được coi là năm “du lịch ẩm thực” mà Italia dự kiến sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện để đưa văn hoá ẩm thực tới các nước cũng như giới thiệu ẩm thực các nước đến Italia. “Ẩm thực cũng là lĩnh vực đầy tiềm năng để Việt Nam và Italia hợp tác du lịch. Người dân Italia cũng rất quan tâm đến Việt Nam, đặc biệt là nền ẩm thực giàu có về hương vị của các bạn. Nếu như thưởng thức đồ ăn Việt Nam với rượu nho Italia thì đó sẽ là sự kết hợp tuyệt vời”, bà Dorina Borina Bianchi bày tỏ.

Trong khuôn khổ toạ đàm, lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam, Italia và doanh nghiệp của hai nước đã bàn thảo tới nhiều chương trình đẩy mạnh trao đổi thôi tin về sản phẩm du lịch, quảng bá, giới thiệu điểm đến. Hai bên thống nhất cần phải quan tâm hơn nữa đến việc thông tin về đất nước, con người, hỗ trợ nhau tham gia các sự kiện du lịch quốc tế.

Ngay trong tháng 10 tới đây, Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Viet Nam tourism roadshow tại hai thành phố của Italia là Milan (ngày 2/10) và Rome (ngày 3/10).

Nguồn: Chinhphu.vn