Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Kết quả của du lịch hôm nay là sự nỗ lực đồng bộ từ nhiều năm qua“

Cập nhật lúc: 21:24 12/01/2018

Ngày 11/1, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác văn hóa, thể thao và Du lịch năm 2018. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự Hội nghị.

“Nếu làm tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chính là chúng ta đã giải quyết được cơ bản những nỗi sợ, nỗi lo của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam”- Phó Thủ tướng khẳng định (ảnh: Minh Khánh)

Phấn đấu đạt ít nhất 16-17 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2018

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tích, kết quả của ngành VHTTDL đạt được trong năm 2017 và khẳng định ngành đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhiều cán bộ các cấp rất chăm chỉ và sáng tạo. Về lĩnh vực Du lịch, Phó Thủ tướng nhận định, Du lịch năm qua đã có nhiều kết quả tiến bộ, nhưng vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và các nước trong khu vực... Những thành quả của ngành Du lịch hôm nay là nhờ sự nỗ lực, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương trong nhiều năm qua như: cải thiện visa, môi trường du lịch…Do vậy, Phó Thủ tướng đề nghị, Du lịch trong năm tới cần phải nỗ lực hơn nữa.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ VHTTDL và các địa phương không nên quá quan tâm đến phát triển Du lịch mà không chú trọng đến công tác quản lý văn hóa, gia đình, đặc biệt cần chấn chỉnh những bất cập trong tổ chức lễ hội, tình trạng suy thoái đạo đức… Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới cần ban hành những tiêu chí mới để làm tốt Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tránh làm hình thức. “Nếu chúng ta ban hành tiêu chí đời sống văn hóa mới như: gia đình văn hóa, làng xóm văn hóa, cơ quan văn hóa... và làm tốt công tác này chính là chúng ta đã giải quyết được cơ bản những nỗi lo của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, làm cho môi trường du lịch Việt Nam hấp dẫn hơn” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị (ảnh: Minh Khánh)

Trước đó, trình bày Báo cáo công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2017, nhiệm vụ, công tác trọng tâm năm 2018, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên nêu rõ, với sự nỗ lực của toàn ngành, Du lịch đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của đất nước. Các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch đều tăng trưởng vượt mức kế hoạch đề ra, ngành du lịch hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng được giao.

Năm 2017, du lịch Việt Nam đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 2,9 triệu lượt khách, tương đương 29,1%; phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510.900 tỷ đồng, tương đương 23 tỷ đô la Mỹ, tăng 25% so với năm 2016. Đây có thể coi là kỳ tích tăng trưởng kỷ lục về tổng số khách quốc tế và mức tăng trưởng số lượng khách quốc tế trong một năm đạt 3 triệu lượt khách so với năm 2016. Du lịch Việt Nam nhận được nhiều danh hiệu danh giá của giải thưởng du lịch toàn cầu, đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch.

Công tác xây dựng thể chế, chính sách phát triển Du lịch được chú trọng. Hoàn thiện, báo cáo Bộ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 06/10/2017 ban hành Chương trình Hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 08. Tham mưu Bộ trưởng ban hành Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL ngày 9/11/2017 ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 103/NQ-CP; Trình Quốc hội thông qua Luật Du lịch (sửa đổi) …

Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch tiếp tục phát triển mạnh theo hướng chuyên nghiệp hiện đại. Năm 2017, đã có 106 cơ sở lưu trú trong phân khúc từ 3-5 sao được công nhận. Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch cả nước tiếp tục tăng trưởng so với năm 2016.

Toàn cảnh Hội nghị (ảnh: Minh Khánh)

Ngoài ra, trong năm 2017, ngành Du lịch đã triển khai thành công các hoạt động trong khuôn khổ Năm APEC 2017; Công tác xúc tiến quảng bá trong năm qua đã có bước tiến mới, đổi mới cả về nội dung và hình thức. Năm Du lịch Quốc gia 2017 – Lào Cai mang chủ đề “Sắc màu Tây Bắc” với 20 hoạt động tổ chức tại các địa phương đã giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Lào Cai và khu vực Tây Bắc. Tổng lượng khách du lịch đến 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng trong năm 2017 đạt 24 triệu lượt, tăng 33,3% so với năm 2016, tổng thu đạt 18 ngàn tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2016...

Tập trung 5 nhiệm vụ lớn

Triển khai nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực Du lịch năm 2018, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, Bộ VHTTDL sẽ tập trung vào 5 nhiệm vụ chính. Thứ nhất là tập trung triển khai, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp được nêu trong Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và các kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Phấn đấu năm 2018 đạt mục tiêu đón gần 94 triệu lượt khách, trong đó, khoảng từ 15-17 triệu lượt khách du lịch quốc tế, khoảng 78 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 620.000 tỷ đồng.

Thứ hai, tập trung triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch hành động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Triển khai nhiệm vụ công tác trong lĩnh vực Du lịch năm 2018, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, Bộ VHTTDL sẽ tập trung vào 5 nhiệm vụ chính (ảnh: Minh Khánh)

Thứ ba, tập trung xây dựng các đề án: Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập, phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; Điều chỉnh Chiến lược, Quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Cơ cấu lại ngành Du lịch. Triển khai các nhiệm vụ thuộc Chương trình hành động quốc gia và Chương trình xúc tiến du lịch quốc gia năm 2018.

Thứ tư, tăng cường hiệu lực quản lý tại các địa phương; kiểm soát, quản lý tốt các điểm đến du lịch đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch; đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch. Tập trung triển khai kế hoạch tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn du lịch và kiểm tra các doanh nghiệp lữ hành tại các địa phương.

Thứ năm, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ở trong nước và quốc tế qua các sự kiện hội chợ quốc tế. Chỉ đạo, phối hợp tổ chức các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2018 tại Quảng Ninh; triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN và Hội chợ Travex 2019 tại Quảng Ninh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn: "Mục tiêu của ngành Du lịch được Thủ tướng và Bộ trưởng giao cho là hết sức nặng nề, đòi hỏi toàn ngành phải hết sức chủ động, nỗ lực" (ảnh: Minh Khánh)

Để thực hiện mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao trong năm 2018, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Năm 2018, ngành Du lịch tiếp tục có những cơ hội và điều kiện thuận lợi trên đà phát triển của 2 năm vừa qua, tiếp tục được Đảng, Nhà nước và xã hội quan tâm. Tuy nhiên, hạn chế, thách thức vẫn rất lớn, năng lực cạnh tranh chưa được cải thiện nhiều trong khi các điểm đến trong khu vực đã có bước phát triển mạnh. Mục tiêu của ngành Du lịch được Thủ tướng và Bộ trưởng giao cho là hết sức nặng nề, đòi hỏi toàn ngành phải hết sức chủ động, nỗ lực cũng như phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, lĩnh vực liên quan, từng địa phương, nhất là những địa phương địa bàn du lịch trọng điểm”.

Kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, trong năm 2018, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ đã giao cho ngành Du lịch chỉ tiêu tăng trưởng 15-17 triệu lượt khách quốc tế. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng rất quan trọng. Ngành Du lịch sẽ phấn đấu đạt mục tiêu Chính phủ giao, đạt ít nhất 16-17 triệu lượt khách quốc tế, khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong năm 2017. Với mức tăng trưởng này, Việt Nam sẽ đuổi kịp Indonesia về mức độ tăng trưởng khách quốc tế./.

Theo: Toquoc.vn