Chuyên gia phong thủy Tiến sĩ Lê Xuân Phương nói về năm Mậu Tuất với du lịch Việt Nam

Cập nhật lúc: 19:46 16/02/2018

Trong mười hai Ðịa Chi, chó có vị trí thứ 11 trước Hợi, sau Kê. Người xưa đưa chó vào 12 Ðịa Chi để làm lịch. Sự gắn kết tình cảm giữa vật nuôi với con người thì chó có một vị trí rất đặc biệt. Chính vì thế người xưa quan sát chó rất kỹ. Và vị trí của chó trong 60 hoa giáp, một vòng của sáu mươi năm thì có Canh Tuất, Nhâm Tuất, Giáp Tuất, Bính Tuất và Mậu Tuất.

 

 

Chó được người xưa rất yêu quý, bởi chó là thần giữ của, bảo vệ thành quả của chủ. Người xưa thường làm tượng chó đá đặt ở cổng để giữ cửa, coi nhà và chó được dân gian nhân cách hóa lên để thành con linh thú trong tứ linh: Long-Ly- Quy- Phượng. Ly (Lân) là con chó thành tinh, có bờm lửa, nanh, vuốt, có sừng có đầy quyền uy. Ly có nhiều tên gọi: Lân, Bì Ly, Tỳ Hưu, chúng chỉ là một, có tên khác nhau và là thần giữa hồn thiêng. Như ở trong chùa, đình đài, miếu mạo, khi xây cất người ta thường đặt đôi Lân (Ly) nhe nanh để bảo vệ hồn thiêng trừ tà ma không xâm phạm. Nếu thiếu con vật bảo vệ hồn thiêng này thì vùng đất đó khó có nhân tài xuất hiện bởi hồn thiêng của đất địa linh thì nơi đó mới sinh ra được nhân kiệt. Nếu chó (Lân, Ly) mà bị sứt mẻ, gãy chân hay đổ vỡ hoặc bị phá hỏng thì đinh tráng ở vùng đất đó cũng gặp nhiều tai ương… Hình ảnh của chó là con vật hảo đấu, nhanh nhẹn, mạnh mẽ tinh khôn, được huấn luyện và sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực đời sống mà chó giúp sức cho con người, đó là chó nghiệp vụ, chó thay người để chăn nuôi gia súc, chó dẫn đường cho người mù, chó đánh hơi để phá án… Vì vậy chó là con vật giúp việc rất đắc lực cho con người mà con người … Chó cũng là con vật rất tình cảm và trung thành.

Ở mỗi con người trong các nhóm tuổi thuộc cung ngũ hành khác nhau thì năm Mậu Tuất cung Tốn Hành Mộc có những tác động khác nhau. Với người tuổi Hỏa: Kỷ Dậu, Ất Mão, Tân Mão, Quý Mão, Giáp Ngọ, Canh Ngọ, Đinh Sửu, Nhâm Ngọ là Mộc sinh Hỏa, là năm có nhiều may mắn, thuận lợi về sự nghiệp, cuộc sống, tài chính và sức khỏe. Năm Mộc với người tuổi Mộc: Giáp Tý, Ất Sửu, Quý Dậu, Canh Thìn, Tân Tỵ, Ất Dậu, Bính Tuất, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Giáp Thìn, Nhâm Tý, Quý Sửu, Mậu Ngọ, Kỷ Mùi là Mộc gặp Mộc, có sự chung sức đồng lòng, lưỡng Mộc thành lâm, tốt đẹp cho sự hợp tác, thu nhập cao bởi quẻ thuần Mộc là Phong Lôi Ích tức “không gì không lợi”, rất tốt cho cầu tài, sự   nghiệp và chức vụ thì bền vững. Với những người tuổi Kim là Kim khắc chế Mộc, tuổi là Giáp Tuất, Ất Hợi, Quý Mùi, Mậu Tý, Kỷ Sửu, Canh Tý, Tân Sửu, Bính Ngọ, Ất Tỵ, Đinh Mùi, Tân Dậu, Nhâm Tuất, những tuổi này luôn có vị thế bởi tuổi Kim khắc chế năm Mộc, họ là chủ được nhiều công việc và góp yếu thành khỏe, góp thiếu thành đủ bởi vì Kim ghép ván thành thuyền lớn gọi là “Ván đóng thuyền” tức liên kết từ nhỏ thành lớn. Những tuổi này có chức vụ hay trọng trách lớn dễ đạt được mục tiêu.

Với những người tuổi Thổ: Nhâm Thân, Bính Tý, Kỷ Mão, Giáp Thân, Đinh Hợi, Canh Dần, Quý Tỵ, Bính Thân, Kỷ Hợi, Nhâm Dần, Mậu Thân, Tân Hợi, Giáp Dần, Đinh Tỵ, Canh Thân, Quý Hợi. Với những người tuổi Thổ gặp năm Mộc là bị hút chất trong đất do vậy những tuổi này giữ nguyên việc cũ mà làm và tuổi trẻ thì đầu tư học tập sẽ hiệu quả cao, làm ăn thì bị hao tổn nhiều, chi phí nhiều, sức khỏe thì hay bị ốm đau, đường ruột kém, phổi có vấn đề nhưng không nghiêm trọng. Với những người tuổi Thủy là Bính Dần, Tân Mùi, Mậu Dần, Nhâm Thìn, Ất Mùi, Canh Tuất, Bính Thìn, tuổi Thủy gặp năm Tốn được quẻ Phong Thủy Hoán là mọi việc từ trước đến nay hãy cải tiến, thay đổi phương pháp, vì thủy dưỡng mộc là năm sinh suất nhưng theo quẻ dịch là Phong Thủy Hoán, mọi việc cần thay đổi phương pháp sẽ thành tựu.

Mậu Tuất là cung Tốn thuộc Hành Mộc trong Bát Quái, là năm tốt đẹp cho nhiều ngành nghề như: Tài chính, Du lịch, Dịch vụ, Đào tạo, Nông – Lâm nghiệp,… phát triển rực rỡ với tốc độ như vũ bão. Các địa danh tên tuổi, các danh thắng đã được khẳng định tên tuổi, kế thừa quẻ Chấn Vi Lôi của năm Đinh Dậu – vang danh thiên hạ. Đồng thời cũng khẳng định được vị trí trên bản đồ thế giới. Không thể không kể đến sự đóng góp của Chính phủ khi lấy trọng điểm, trọng tâm ngành Du lịch làm mũi nhọn. Cũng nhờ vậy mà ngành Du lịch được quan tâm một cách bài bản, sửa được những lỗi tồn tại từ những năm trước đó và có sự hoàn thiện hơn. An ninh an toàn luôn được đảm bảo không còn vấn nạn trộm cắp, đôn giá … mang lại sự tự hào cho các địa phương. Các món ăn của Việt Nam độc đáo, mới lạ được bạn bè khắp năm châu quan tâm và đạt được thứ hạng cao trong danh sách các món ăn ngon nhất thế giới. Giao thông vận tải cũng góp phần quyết định sự thành công của ngành Du lịch, tạo nên môi trường văn minh, tiết kiệm được chi phí tiền bạc, thời gian. Bức tranh toàn cảnh của Việt Nam hiện lên với bốn mùa khí hậu ôn hòa, nền văn hóa đặc sắc, đa dạng, mang những nét đặc trưng riêng trải dài từ Bắc đến Nam. Mỗi xứ sở là một vùng danh thắng, là một chủ thể văn hóa, một sự thân thương, ấm áp tình người của Việt Nam với bạn bè quốc tế không trộn lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Và sự trở lại của họ chính là bởi ấn tượng về lòng mến khách, là những ghi nhận về sự cởi mở, về tình người của người dân Việt. Tên tuổi của Việt Nam đã được nhắc tới tại các hội nghị lớn trên trường quốc tế. Ngành công nghiệp không khói này hằng năm giải quyết lượng lớn số người lao động thất nghiệp. Chính phủ, Nhà nước, các bộ, ban ngành địa phương và người dân đều xác định rõ vị trí của ngành Du lịch là mỏ vàng của dân tộc cho nên tất cả các danh thắng, địa danh đã được bảo tồn, phát triển đồng thời duy trì cảnh quan tự nhiên đem đến sự gần gũi, thân thương mà độc đáo. Mậu Tuất hứa hẹn là một năm nhiều thành công và đầy tốt đẹp.

Biểu tượng văn hóa của năm Mậu Tuất là tràn đầy sự nhộn nhịp, vui tươi, đất trời hài hòa cả bốn mùa. Năm Mậu Tuất là năm kế thừa dựa trên nền tảng của những năm trước được đánh giá là năm duy trì được sự tốt đẹp và tiêu chuẩn, đi vào chiều sâu, không phải thăm dò hay thẩm định nhau mà khẳng định vai trò của nhau và cuộc sống là cần có nhau. Mọi lĩnh vực của đời sống xã hội năm nay rất năng động, linh hoạt, nhộn nhịp tràn đầy sức sống.

Hà Nội, ngày 26 tháng  12 năm 2017

TS. Lê Xuân Phương

 

Theo Baodulich.net.vn