Nhật Bản: Khai thác du lịch từ hạt cát

Cập nhật lúc: 15:35 01/12/2017

Tôi xin được bắt đầu từ đồi cát nổi tiếng duy nhất ở vùng Tottori có khởi nguồn từ hơn một trăm ngàn năm trước, đồi cát nằm trên bờ biển Sa nin, vùng Chugoku, miền Tây của đất nước mặt trời mọc. Đồi cát Tottori rất giống một chiếc chảo cát, rộng khoảng 30km. Mùa Hè có những dịch vụ nhảy dù, mùa Thu cưỡi lạc đà và đi cáp treo nhìn biển Sa nin từ rất xa xanh xanh, nhạt nhòa và đẫm cát.

Đồi cát của vùng biển này hình thành từ trầm tích núi lửa Chukoku, và bây giờ là công viên địa chất toàn cầu duy nhất ở đất nước Nhật Bản.
Bắt đầu khai thác du lịch từ hạt cát bé nhỏ, mà  không hề nhỏ ở vùng  Tottori được phát triển sản phẩm du lịch từ cát, nơi phù hợp nhất với sở thích cho mọi lứa tuổi yêu thích, từ việc cưỡi lạc đà như trên “sa mạc”, đến mùa hè tha hồ thả diều ngũ sắc bên bờ biển cát. Nơi đây các bạn trẻ còn thử sức leo bộ lên đỉnh đồi cát và ngắm biển nhìn hoàng hôn lặn dưới cát.
Không thể nói là đồi cát không chỉ có cát. Người Nhật còn biết hướng tới tâm lý du lịch của người đứng tuổi dạo chơi trên cát bằng lạc đà, và tạo ra những khát vọng cho người cao tuổi và dịch vụ ra đời với giá 1.300 yên ( khoảng 260.000 tiền Việt) để dạo chơi với cát và ngắm  biển xanh, ngắm biển nhìn mặt trời lặn.

Chủ đề năm nay của bảo tàng là nước Mỹ

Ở một phía đồi cát có một cáp treo cỡ trung bình, dành cho những người nhìn đồi cát từ trên cao và nhìn biển cũng nhìn từ độ cao với vòng quay của cáp treo; đó là cũng là cách trải nghiệm thú vị ở độ cao khác với cát, cảm xúc cũng khác khi đứng trước biển và đồi cát mênh mông lớn. Con người nhìn con người nhỏ như con kiến mà thôi.
Du lịch đồi cát là du lịch trải nghiệm ngoài thiên nhiên với biển trời và “sa mạc” thu nhỏ của vùng núi Chukoku. Ngay cạnh đồi cát là nhà hàng ăn với đủ món ăn truyền thống của người Nhật, các món kem lê, kem táo thơm dịu mà bạn được thưởng thức sau khi vượt đồi cát trở về. Kem táo hay kem lê tan chảy trong giọt mồ hôi sung sướng của những người từng vượt qua đồi cát mênh mông có chiều dài hơn 10km, chiều rộng hơn 2km.

Trải nghiệm trên đồi cát


Cách đó không xa bạn sẽ trải nghiệm một không gian văn  hóa khác, tại bảo tàng cát Tottori. Bắt đầu từ những hạt cát được  nghệ nhân Katsuhiko chaen, người phụ trách đưa ra với chủ đề mỗi năm được thay đổi điêu khắc cát với các nghệ sĩ điêu khắc trên toàn thế giới họ sẽ trưng bày tác phẩm tại đây. Năm 2017 là chủ đề nước Mỹ, năm 2016 là chủ đề nước Đức, còn những năm trước, chủ đề hướng tới các nước châu Á, những năm trước còn in dấu tượng đài cát có từ hình ảnh Ăng ko Wat, Ăng ko Thom…trên các ấn phẩm ảnh lưu niệm.  Những tượng đài biểu tượng cho nền văn hóa của mỗi quốc gia và  có sự khác biệt của văn hóa các châu lục sau mỗi năm được dỡ đi, làm chủ đề khác trên cát.Dưới bàn tay  nghệ sĩ, nghệ nhân, đều tạo hình bằng tượng đài chất liệu là cát, bảo tàng tạo nên một không gian nghệ thuật hoành tráng, độc đáo,  đa phong cách. Mỗi năm nghệ sĩ điêu khắc  có mặt tại bảo tàng  cát để sáng tạo nên nhiều tác phẩm kỳ diệu bắt đầu từ hạt cát và giọt nước biển.
Năm nay, chủ đề là nước Mỹ. Tượng nữ thần tự do và tượng các nhà hoạt động chính trị, văn hóa cũng có mặt ở bảo tàng cát. Ở bảo tàng và ở đồi cát Tottori, lữ khách rất hay bắt gặp những người con trai con gái đã đứng tuổi, họ đưa mẹ đi xem bảo tàng hay đi ra đồi cát nhìn cát  trên những chiếc xe lăn. Lại thấy một nét văn hóa tình mẫu tử của tình yêu con dành cho cha mẹ của người Nhật thấm đẫm tình người.
Bảo tàng cát rộng lớn trên tầng 2 có thể bao quát khu vực rộng lớn của bảo tàng.

Dạo chơi trên đồi cát bằng lạc đà

Phía ngoài sân trời có cát cho trẻ em, người lớn thích nặn tượng trong tâm trí mình thích. Không gian còn có cả một gian hàng lưu niệm, với nhiều tư liệu khám phá về nước Đức, nước Mỹ, châu Á của những năm kế tiếp.
Không gian không chỉ ở bảo tàng, mà ngay cả góc khuất lấp cũng cho thấy người Nhật sống rất kỹ và rất sạch, họ đầy tinh thần trách nhiệm vì môi trường sống quanh ta. Mọi người đều ý thức trách nhiệm công dân rất cao. Họ luôn luôn vì xung quanh, và không làm phiền đến ai. Lặng lẽ và khiêm nhường như hạt cát.
Cũng nhỏ bé như hạt cát và lớn lao như  biển cát. Đang là mùa lá phong đỏ, lá Hạnh nhân vàng người ta vẫn thấy những người lao công quét lá cần mẫn và tỷ mẩn với từng chiếc lá khô trên đường.
Du lịch đồi cát và bảo tàng cát Tottori là điểm dừng chân ấn tượng ở miền Tây nước Nhật. Cát và biển ở trên thế giới đều có một mẫu số chung, nhưng cách khai thác du lịch từ cát của người Nhật thì rất đáng nể, về cách nhìn về văn hóa, xây dựng bảo tàng, cách mời các nhà điêu khắc trên thế giới dựng phù điêu, tượng đài thể hiện văn hóa của mỗi quốc gia để nhiều người chiêm ngưỡng, có lẽ cũng chỉ có người Nhật nghĩ ra, một dân tộc đáng nể trọng, khi họ đã đi qua cuộc chiến tranh hủy diệt của bom nguyên tử. Và hơn nửa thế kỷ qua, họ đã đứng dậy trong điêu tàn như cây Hạnh nhân lá vàng kia, rực rỡ và kiêu hãnh trên cát bờ biển đầy cát và mặt trời gần như hơi thở và gần như mỗi khi ta chỉ cần giơ tay ra là với tới mặt trời. 

Bài và ảnh Hoàng Việt Hằng 

 

Theo baodulich.net.vn