Tọa đàm và chiếu phim về nghệ thuật chữ Nôm

Cập nhật lúc: 20:47 20/01/2018

Những người yêu mến và muốn tìm hiểu nghệ thuật chữ Nôm, những ký tự cổ của Việt Nam, có cơ hội tham gia chương trình tọa đàm và trình chiếu phim về “tính nghệ thuật của chữ Nôm” do FVH tổ chức trong hai ngày 21 và 27/01 tại Hà Nội.

Nền văn hóa Việt Nam trải qua hàng nghìn năm lịch sử với nhiều di tích cổ xưa, những nét văn hoa, những dòng chữ vẫn thu hút và khiến nhiều du khách tò mò, tìm hiểu. Một trong những ẩn số đối với khách tham quan vẫn là những dòng chữ cổ, đặc biệt là những dòng chữ Nôm trong các tài liệu, các bảng giới thiệu tại các di tích. Để tìm hiểu về những ký tự đặc biệt này, mời bạn đến với sự kiện do FHV tổ chức.

Trong chương trình lần này, FHV - Những người bạn của di sản Việt Nam, sẽ phối hợp với nhóm Zenei gồm 5 học giả/nghệ sĩ Việt Nam, Suzanne Lecht - Giám đốc phòng tranh Art Vietnam Gallery - và nhà làm phim Bill Perna thực hiện một bộ phim về Chữ Nôm- một dạng ký tự cổ của người Việt.

 Ảnh minh họa (nguồn: VTC)

Chương trình gồm 2 phần. Phần 1 là buổi tọa đàm giới thiệu về chữ Hán-Nôm sẽ diễn ra vào lúc 16g ngày 21/01 tại Nhà xuất bản Thế giới, 46 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, với sự tham dự của Tiến sĩ Trần Đoàn Lâm (Giám đốc, Tổng biên tập NXB Thế Giới), ông cũng sẽ là người dẫn dắt buổi tọa đàm và thảo luận.

Đây là một cơ hội thú vị để hiểu về sự hình thành phát triển và tính phù hợp của ký tự chữ Nôm tại Việt Nam và ảnh hưởng của ký tự chữ Hán trước đây. Hai loại ký tự này khác nhau như thế nào, tại sao chữ Nôm lại biến mất? Những người ngày nay vẫn có thể đọc chữ Nôm hay không? Chữ Nôm nói nghe như thế nào? Bạn viết chữ Hán và chữ Nôm như thế nào, tại sao chữ Nôm xưa được sử dụng? Và nhiều câu hỏi khác nữa…

Buổi tọa đàm cũng là tiền đề cho buổi chiếu phim “Tính nghệ thuật của chữ Nôm” vào lúc 14-17g ngày 27/01 tại Hãng phim truyện Việt Nam, số 4 Thụy Khuê, Hà Nội và cũng là phần 2 trong chuỗi sự kiện. Đoàn làm phim cho biết, sau khi biết đến bộ phim “Tính nghệ thuật của chữ Nôm”, mọi người đã cùng TS Trần Đoàn Lâm dựng cảnh để giới thiệu về chủ đề hấp dẫn này theo một cách dễ hiểu.

Bộ phim tài liệu nghệ thuật đẹp đẽ này do nhà làm phim Bill Perna thực hiện với sự phối hợp của Zen’ei Gang of Five (học giả/nghệ sĩ người Việt) và Suzanne Lecht, nói về ký tự chữ viết ngàn năm của Việt Nam. Nghệ thuật Zen’ei’s được truyền cảm hứng bởi vẻ đẹp, cảm xúc và di sản từ chữ Nôm. Bộ phim xem xét khía cạnh văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán Việt Nam và tác động của hiện đại hóa nhanh chóng lên xã hội Việt Nam trong một thế giới luôn thay đổi.

Sự kiện này sẽ được hỗ trợ bởi bản thuyết trình của Suzanne và sự có mặt của một trong những nghệ sĩ bút pháp chữ Nôm.

Được biết, sự kiện được FVH tổ chức lần này sẽ là tiền đề, giúp cho độc giả có thể định hình về sự hình thành và lịch sử chữ Nôm trong kho tàng văn hóa Việt Nam và cũng là để giới thiệu cho triển lãm nghệ thuật bút pháp chữ Nôm được tổ chức sau dịp Tết nguyên đán.

 

Theo Toquoc.vn