Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Hoàn toàn ủng hộ đề xuất hạn chế đốt vàng mã

Cập nhật lúc: 07:58 02/03/2018

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 1/3, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan tới chủ trương hạn chế đốt vàng mã và tăng phí tham quan tại lễ hội Yên Tử, Quảng Ninh.

Bộ VHTTDL đã có nhiều chỉ đạo về hạn chế đốt vàng mã

Trước đó, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn gửi tới hệ thống các cơ sở tín ngưỡng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam như các chùa, tổ đình, các cơ sở thờ tự phật giáo về việc hạn chế đốt vàng mã.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho rằng, tập tục đốt vàng mã là phần nghi thức gắn với tín ngưỡng đời sống tâm linh của cộng đồng người dân Việt Nam từ bao đời nay.

Việc tuyên truyền, thuyết phục, vận động để cộng đồng hạn chế tập tục trong đời sống đương đại, Bộ VHTTDL với chức năng quản lý ngành trong những năm gần đây đã có các văn bản hướng dẫn, đề nghị người dân khi tham gia lễ hội hay các hoạt động tại cơ sở di tích có ý thức hạn chế việc đốt vàng mã.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy trả lời phóng viên tại buổi họp báo.

 

“Với công văn này của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, đồng tình với quan điểm của Trung ương Giáo hội là hạn chế đốt vàng mã trong các cơ sở thờ tự”- bà Trịnh Thị Thủy cho biết.

Về phía Bộ VHTTDL, Bộ cũng đã có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ ban hành văn bản hạn chế đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự, di tích, lễ hội…

“Những năm gần đây có di tích đốt quá nhiều vàng mã mà dư luận đã lên tiếng gay gắt, chúng tôi đã giao cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương đề xuất giải pháp cụ thể như vụ việc tại Đền Bà Chúa Kho. Cùng với sự chỉ đạo của Bộ, sự vào cuộc quyết liệt của địa phương thì việc này đã có những chuyển biến tích cực. Do vậy chúng tôi hoàn toàn ủng hộ”- Thứ trưởng Thủy nói.

Chưa có địa phương nào thu sai phí tham quan di tích

Liên quan tới vấn đề thu phí tham quan ở một số di tích, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho hay, căn cứ Luật Phí và Lệ phí và các văn bản liên quan, theo rà soát hiện nay, tất cả các địa phương khi triển khai thu phí và lệ phí đều đã căn cứ vào các văn bản đã nêu.

“Không có trường hợp nào vi phạm quy định, hay thu phí một cách tùy tiện. Việc điều chỉnh tăng, giảm đều thông qua HĐND địa phương và đúng căn cứ”- Thứ trưởng Thủy cho biết.

Với thông tin báo chí nêu về thu phí tại Yên Tử, Quảng Ninh, Bộ đã rà soát và được biết tỉnh Quảng Ninh đã ban hành mức thu này và thực hiện đúng căn cứ quy định của pháp luật.

“Chủ trương chung các địa phương là có nguồn thu để tái tu bổ, tôn tạo lại di tích. Giờ đây các di tích đã khang trang hơn, cơ sở hạ tầng tại các di tích ngày càng tốt hơn. Đó là nguồn thu rất lớn và không có việc thu nào vi phạm quy định của pháp luật”- bà Thủy cho biết.

Được biết, liên quan tới vấn đề này, UBND TP Uông Bí, Quảng Ninh cho hay, ngày 13/12/2017, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết số 88/2017/NQ-HĐND Sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 62/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Ninh về việc thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh theo Luật phí và Lệ phí.

Theo đó, sẽ thu phí tham quan Di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích và danh thắng Yên Tử (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) với giá 40.000 đồng/lần/người lớn và 20.000 đồng/lần/trẻ em.

Việc miễn, giảm phí sẽ được áp dụng cho một số trường hợp theo chính sách của Nhà nước như: trẻ em dưới 1,2 m (hoặc dưới 7 tuổi); người khuyết tật đặc biệt nặng; sư tăng, sư ni, đại biểu phật giáo…

UBND TP Uông Bí cũng cho biết, từ nhiều năm nay, ngân sách Nhà nước đã bỏ ra những khoản lớn để đầu tư, tôn tạo, nâng cấp hạ tầng cơ sở của di tích danh lam thắng cảnh và rừng quốc gia Yên Tử, vì vậy, việc thu phí trở lại cũng nhằm một phần giảm gánh nặng cho ngân sách. Thời gian thực hiện thu phí bắt đầu từ ngày 01/01/2018./.

Theo bvhttdl.gov.vn