Ra mắt bộ lịch nghệ thuật Truyện Kiều 9 năm

Cập nhật lúc: 10:59 05/12/2017

Sau 10 năm ấp ủ, những người thực hiện cho ra mắt bộ lịch nghệ thuật Truyện Kiều độc đáo sử dụng cho chín năm.

Bộ lịch do Trung tâm Dịch thuật, Dịch vụ Văn hóa và Khoa học Công nghệ (CTCS) phối hợp với Công ty CP Sách và Công nghệ Giáo dục Việt Nam và một số đơn vị thực hiện, dưới sự tư vấn của Hội Kiều học. TS. Nguyễn Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm CTCS cho biết trong buổi ra mắt  mới đây rằng, sự độc đáo của bộ lịch nằm ở chỗ vừa có giá trị tra cứu năm loại lịch, vừa có giá trị thưởng thực hội họa từ các bức tranh Truyện Kiều. Cuốn lịch ra đời nhằm kỷ niệm bốn ngày lễ lớn về Nguyễn Du: 255 và 260 năm ngày sinh, 200 và 205 năm ngày mất Nguyễn Du.

Bìa bộ lịch

Được biết từng có một số loại lịch ba năm, năm năm, sáu năm, tám năm, còn loại cửu niên (chín năm) lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Chủ biên bộ lịch này giải thích ý nghĩa của lịch cửu niên xuất phát từ quan niệm về con số 9: Cả phương Đông lẫn phương Tây đều ưa chuộng, mang lại hạnh phúc và trường thọ. Thời gian bộ lịch từ 2018-2026, dùng để tra cứu năm loại lịch song hành: Dương lịch, Âm lịch, Can chi, Tiết khí, Lịch 28 chòm sao. Cả bộ dày 56 trang in trên nền giấy couchematt nhập từ Nhật, khổ lớn 1,28m và khổ nhỏ 0,9m. Theo những người biên soạn loại giấy và mực in được lựa chọn kỹ để phù hợp khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

Điểm đặc biệt của bộ lịch còn năm ở 27 bức tranh vẽ về cuộc đời và số phận nàng Kiều dựa theo Truyện Kiều của Nguyễn Du. Dưới mỗi bức tranh đều có trích dẫn những câu Kiều đắt, phù hợp nội dung.

                                                                              Thanh Sơn

Theo Baodulich.net.vn