Liên hoan “Thanh niên hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc” huyện Lắk

Cập nhật lúc: 08:59 24/12/2016

Theo kế hoạch phối hợp giữa Phòng Văn hóa & thông tin và Hội liên hiệp thanh niên huyện, Liên hoan lần này sẽ diễn ra trong hai ngày (05 và 06/10/2016) với sự tham gia của 09 đoàn, 19 tiết mục, 54 diễn viên đến từ các cấp hội, đoàn thanh niên trên địa bàn huyện.

Đến dự khai mạc Liên hoan có đồng chí Nay Y Phú, Phó bí thư Huyện ủy; đồng chí Tô Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị của huyện, UBND các xã, thị trấn cùng đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ.

  

Đồng chí Nay Y Phú, Phó bí thư Huyện ủy và đ/c Tô Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND huyện trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Liên hoan

   

Có thể nói, trong tâm hồn của người Việt Nam, những làn điệu dân ca, những khúc hát ru là một phần của hồn quê, dáng quê  đất Việt. Đó là những lời ru, những bài ca đầu tiên con người được nghe trong đời với một sức truyền cảm kỳ diệu. Phải chăng những khúc hát ấy chứa chan và đong đầy tình cảm yêu thương, thiêng liêng, ấm áp của tình mẫu tử. Phải chăng bầu sữa mẹ nuôi ta lớn khôn cùng với lời hát ru nuôi dưỡng tâm hồn trong thế giới thần tiên của trẻ thơ, và đã theo ta đến suốt cuộc đời.

Quả thực, trong muôn ngàn những bài hát của thế giới âm nhạc, chẳng có bài hát nào thay thế được những làn điệu dân ca, cũng như lời ru của bà, của mẹ, của chị, bên cánh võng, vành nôi đưa trẻ thơ vào giấc ngủ. Để từ đó, lớn lên dường như ta đều cảm nhận và thấy ấm lòng khi nghe những câu hát dân ca về tình yêu quê hương đất nước nồng nàn, tình yêu lứa đôi thuỷ chung son sắt, lòng bao dung nhân hậu, những khát vọng sống mãnh liệt, những nỗi niềm, những nghĩ suy của con người Việt Nam. Với cảm xúc chứa chan thấm đượm tình người, với lời ca dung dị, mộc mạc đặc biệt với làn điệu ngọt ngào, âm điệu trầm bổng, quyến rũ, hát dân ca đã thấm sâu vào trong tâm hồn người Việt, tạo nên thế giới tinh thần của con người Việt Nam, nhân cách Việt Nam. Chính vì thế, dù xuất hiện từ hàng ngàn năm cùng với lịch sử của dân tộc, dù trải qua bao tháng năm, bao đổi thay, thăng trầm của lịch sử nhưng những khúc hát dân ca vẫn có sức sống tiềm tàng, mãnh liệt, không xoá nhoà được trong tâm hồn chúng ta.

  

Tiết mục Cồng chiêng “Chiều bên Hồ Lắk” của đoàn thị trấn Liên Sơn

   

Nghệ thuật hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc là bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo của cộng đồng các dân tộc Viêt Nam. Đây là lĩnh vực hết sức gần gũi, gắn bó với đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện, trong đó thanh niên vừa là đối tượng tiếp nhận của các thế hệ đi trước vừa là chủ thể tích cực góp phần phát huy, sáng tạo ra nền văn hóa mới tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc dưới sự lãnh đạo, định hướng của Đảng, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Nhận thức rõ tầm quan trọng và nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc gìn giữ và phát huy nghệ thuật hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ của các dân tộc huyện nhà, trong nhiều năm qua, các cấp bộ Đoàn - Hội trong toàn huyện đã tích cực phối hợp với ngành Văn hóa - Thông tin đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; xây dựng nhân cách con người Việt Nam trong đoàn viên, hội viên, thanh niên; khơi dậy và nâng cao ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cho đoàn viên, thanh niên trong các phong trào hoạt động của tuổi trẻ.

Tuy nhiên, có một thực tế là dường như hát ru, hát dân ca đang bị quên lãng dần trong thế giới hiện đại. Khi quá trình đô thị hóa đang đến dần với từng ngõ ngách thôn xóm, sự du nhập của nhiều nền văn hóa ngoại lai, sự ảnh hưởng của cơ chế nền kinh tế thị trường, đặc biệt là thế giới âm nhạc trở nên đa sắc màu đã làm cho dòng nhạc dân gian của dân tộc bị phôi phai đi nhiều. Đó là điều đáng để chúng ta phải trăn trở, suy ngẫm!

Liên hoan lần này là dịp để các câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên có cơ hội được tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, nhằm tìm kiếm và bồi dưỡng những tài năng trẻ; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần định hướng thẩm mỹ trong đoàn viên thanh niên, qua đó các đơn vị có điều kiện gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Kịp thời động viên khích lệ và nhân rộng những cá nhân, mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên hát dân ca, cồng chiêng trẻ, nhóm diễn tấu nhạc cụ dân tộc, mở rộng phương thức đoàn kết, thu hút và tập hợp thanh niên trên địa bàn.

Hy vọng rằng, qua những lời hát ru, làn điệu dân ca được thể hiện từ chính các diễn viên quần chúng tại Liên hoan lần này sẽ khơi dậy và đánh thức trong tâm hồn mỗi người về giá trị của kho tàng nghệ thuật văn hóa dân gian đầy chất nhân văn của dân tộc. Liên hoan lần này sẽ góp phần thiết thực làm cho những lời hát ru cũng như các làn điệu dân ca sẽ không còn bị quên lãng nơi phố thị phồn hoa, góp phần xây dựng lại đời sống văn hóa tinh thần và tấm lòng nhân ái của con người.

   

Ban Tổ chức trao giải thưởng và giấy khen của UBND huyện cho các đơn vị, cá nhân đạt giải trong liên hoan

  

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã lựa chọn ra các tập thể, cá nhân có các tiết mục đặc sắc như sau: Giải nhất toàn đoàn thuộc Thị trấn Liên Sơn; giải nhì thuộc đơn vị Trường THPT Lắk. Giải tiết mục xuất sắc: Đơn ca: giải A: “Ru em”đơn vị xã Đăk Liêng; giải B: “Ngồi tựa sông đào” đơn vị xã Buôn Tría; giải C: “Hát ru” đơn vị TT Liên sơn. Song ca: giải A: “Hoa thơm bướm lượn” đơn vị xã Buôn Tría; giải B: “Ao ước sống có nhau” đơn vị TT Liên sơn. Diễn tấu nhạc cụ cồng chiêng, giải A “Chiều bên hồ lăk” đơn vị TT Liên Sơn. Diễn tấu nhạc cụ khác: Giải A: Hát đệm nhạc cụ “Phong sư- tiễn anh lên đường nhập ngũ’ đơn vị xã Đăk Phơi; Độc tấu sáo: Giải B “Về quê” đơn vị trường THPT Lăk; Giải C “Liên khúc quê hương” đơn vị xã Đăk Nuê.

Ban tổ chức chọn 04 tiết mục đặc sắc nhất Liên hoan lần này đi tham gia Liên hoan tại tỉnh vào ngày 14/10.