Dấu ấn ‘Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội’ qua sáu công trình tiêu biểu

Cập nhật lúc: 12:50 27/10/2017

Công chúng sẽ có dịp tìm hiểu sâu hơn về những công trình do người Pháp xây dựng tại Thủ đô qua triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội.”

 Cầu Doumer - nay là cầu Long Biên. (Ảnh: Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I)

Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 27/10-5/11 tại phố sách Hà Nội (phố 19-12, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ban tổ chức lựa chọn giới thiệu 70 phiên bản tài liệu hành chính, hình ảnh, bản vẽ kỹ thuật của sáu công trình kiến trúc tiêu biểu do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và xây dựng vào những năm cuối thế kỷ 19-đầu thế kỷ 20 tại Hà Nội.

Đó là Nhà hát thành phố (nay là Nhà hát Lớn Hà Nội), Bảo tàng Louis Finot (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia), Sở Bưu điện Hà Nội (nay là tòa nhà VNPT Hà Nội), Trường Đại học Đông Dương (nay là tòa nhà thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), Nha Tài chính Đông Dương (nay là trụ sở Bộ Ngoại giao) và cầu Doumer (nay là cầu Long Biên).

“Trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, với giấc mơ về một ‘thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương,’ người Pháp đã xây dựng nhiều công trình kiến trúc, trong đó, nổi bật là các công sở và công trình văn hóa mang phong cách phương Tây. Trải qua hơn 100 năm tồn tại, đến nay, những công trình này vẫn đang được sử dụng, là điểm nhấn kiến trúc tiêu biểu của Thủ đô, góp phần tạo nên một diện mạo đô thị vừa cổ kính vừa hiện đại. Nói khác đi, những công trình này đã trở thành di sản có giá trị về văn hóa, kiến trúc và công năng ở Hà Nội,” đại diện ban tổ chức cho biết.

Triển lãm sẽ giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về di sản kiến trúc của Hà Nội thời kỳ thuộc địa.

Những tài liệu được trưng bày tại triển lãm “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” lần này được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước./.

Nguồn: TTXVN