Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong việc đạt được các chỉ tiêu Bình đẳng giới

Cập nhật lúc: 22:57 25/01/2018

Ngày 25/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khởi động Điều tra quốc gia lần thứ hai về “Sức khỏe phụ nữ và Kinh nghiệm sống”.

Tham dự hội thảo có ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), ông Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam và bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, cùng đại diện Bộ LĐTBXH, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và các Bộ ban ngành liên quan, đại diện một số địa phương tại khu vực phía Bắc, các cơ quan của Liên Hợp quốc, các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ Việt Nam và quốc tế.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vi phạm quyền con người một cách nghiêm trọng và gây ra những hậu quả nặng nề không chỉ ở cấp độ cá nhân mà kìm hãm sự phát triển kinh tế-xã hội của quốc gia. Theo kết quả Điều tra quốc gia về Bạo lực đối với phụ nữ trong gia đình ở Việt Nam do Tổng cục Thống kê thực hiện, cùng với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam vào năm 2010 có 58% phụ nữ đã từng kết hôn trong độ tuổi từ 18-60 đã bị bạo lực ít nhất một lần trong đời, nhưng 87% nạn nhân không tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công. Nghiên cứu này khẳng định bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam là một vấn đề đáng báo động. Tuy nhiên, các số liệu này mới chỉ phản ánh tình trạng bạo lực đối với phụ nữ trong phạm vi gia đình.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTBXH) cho biết: “Để xây dựng được một chính sách đúng, hiệu quả, thiết thực, ngoài năng lực của đội ngũ cán bộ tham mưu, chúng ta không thể thiếu những số liệu, thông tin tin cậy để làm bằng chứng cho việc định hướng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách một cách thuyết phục và khoa học… Tôi hy vọng rằng, những số liệu thu thập được từ cuộc Điều tra lần này sẽ tiếp tục được phân tích sâu hơn để nghiên cứu các khía cạnh của bạo lực với phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Từ đó, sẽ giúp ích cho các nhà hoạch định chính sách, người lập kế hoạch ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, các cơ quan Chính phủ, tổ chức xã hội, các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bị bạo lực, cho cộng đồng người dân trong xã hội”.

Ngài Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam đưa ra nhận định: "Các số liệu về trải nghiệm của phụ nữ về bạo lực là bước đầu tiên quan trọng trong việc ứng phó một cách đúng đắn và đầy đủ tới vấn đề này. Quan trọng hơn cả, các số liệu cũng cho thấy phụ nữ và trẻ em gái, những người mà chúng ta hoàn toàn tin tưởng, rằng chúng ta có đủ can đảm để có thể giải quyết những tổn hại này."

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam hi vọng cuộc điều tra này sẽ cung cấp các số liệu cập nhật và đánh giá tác động của các nỗ lực về phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái trong vòng 10 năm qua. Từ đó, cùng nhau cộng tác để hướng tới một xã hội Việt Nam mà phụ nữ không phải sống trong sợ hãi, được đối xử công bằng, tôn trọng nhân phẩm".  

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA tại Việt Nam, cuộc điều tra lần thứ hai này sẽ do Tổng cục thống kê thực hiện từ tháng 3 năm 2018. Bộ LĐTBXH sẽ là cơ quan điều phối các hoạt động điều tra và thực hiện công bố số liệu điều tra vào đầu năm 2019, đồng thời thực hiện các hoạt động truyền thông vận động giúp đưa các số liệu điều tra vào việc xây dựng các chương trình và  chính sách quốc gia về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam.   

Hội thảo do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Úc./.

Nguồn:bvhttdl.gov.vn