Vai trò của phụ nữ trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Cập nhật lúc: 08:00 18/09/2017

Là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền bình đẳng, dân chủ, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Đắk Lắk đã đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ và trẻ em.

Hình ảnh Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”

Hàng năm,  Hội phụ nữ các cấp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện có hiệu quả Luật pháp và chính sách của Nhà nước đối với trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng; phối hợp với các ban, ngành địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho phụ nữ, cho gia đình về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, phương pháp giáo dục con em trong gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; tuyên truyền, vận động các bậc cha mẹ quản lý chặt chẽ việc sử dụng Internet và những trò chơi điện tử, trang điện tử không lành mạnh ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ em; Phối hợp tổ chức truyền thông kiến thức cơ bản về phòng chống các bệnh truyền nhiễm; phòng chống một số bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; chăm sóc, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi; nuôi con bằng sữa mẹ; lồng ghép công tác, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em qua các Đề án, Dự án, Chương trình của Hội; trang bị những kiến thức cơ bản về quyền trẻ em, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ, cách nuôi dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi; kỹ năng nắm bắt tâm lý của trẻ qua từng giai đoạn phát triển, kỹ năng trao đổi, chia sẻ với con trong độ tuổi vị thành niên, tiếp cận giáo dục dựa trên quyền, hướng dẫn cha mẹ cách tư vấn cho con lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng… Các hoạt động trên đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực đối với trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em DTTS vùng sâu, vùng xa. Qua đó thể hiện rõ vai trò, ý thức, trách nhiệm của gia đình, xã hội cũng như tổ chức hội phụ nữ các cấp trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em.

Hình ảnh truyền thông Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Để giúp cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở có tài liệu truyền thông, Hội LHPN tỉnh chủ động biên soạn các tài liệu liên quan và cấp phát 30.359 bộ tài liệu cho cơ sở, trong đó chú trọng các bà mẹ, ông bố có con trong độ tuổi từ 0-16 tuổi. Kết quả đã tổ chức truyền thông cho 343.956 lượt bà mẹ và 60.965 lượt ông bố có con dưới 16 tuổi. Phối hợp với nhà trường tổ chức nói chuyện chuyên đề về kỹ năng sống, tình bạn, tình yêu cho 52.644 lượt trẻ trong độ tuổi từ 10-15 tuổi. Vận động các bà mẹ có con dưới 6 tuổi đưa con đi tiêm chủng đủ các loại vắcxin, uống Vitamin A đạt 98%.  Hàng năm, nhân kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam, các cấp hội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tọa đàm, giao lưu, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, hội thi... về vấn đề nuôi con khỏe, dạy con ngoan, thu hút hàng trăm gia đình tham gia. Các hoạt động trên của các cấp hội đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương và ban ngành đoàn thể đánh giá cao. Đặc biệt, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em gái” và đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh về các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại trẻ em, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND các cấp và các ngành liên quan tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em gái, đồng thời chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBMTTQ Việt Nam trong việc theo dõi, bình xét và công nhận các địa phương, các hộ gia đình văn hóa, xã văn hóa, xã/phường phù hợp với trẻ em gắn với tiêu chí “Không có trường hợp xâm hại tình dục trẻ em gái”.

Toàn cảnh Hội thảo “Xâm hại tình dục trẻ em gái - thực trạng và giải pháp”

Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt “Hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo”, trong 5 năm qua các cấp Hội đã vận động, quyên góp xây dựng 140 mái ấm tình thương, sửa chữa 26 căn nhà dột nát cho hội viên phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở với tổng trị giá 4,5 tỷ đồng; vận động trẻ em bỏ học trở lại trường; cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em dân tộc thiểu số; trao 594 suất quà và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, các em có hoàn cảnh neo đơn, hoạn nạn, chất độc màu da cam, trẻ em tàn tật...với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng. Các cấp hội đã thành lập, duy trì và nhân rộng 1.042 mô hình câu lạc bộ “Người cha tốt của con”, “Phụ nữ với pháp luật”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Ngôi nhà an toàn cho trẻ”, “Kết nối mẹ và con gái”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”,… có 106.487 thành viên tham gia; 6.231 tổ, nhóm phụ nữ. Thông qua đó, các thành viên chia sẻ những kinh nghiệm hay, hoặc trao đổi những khó khăn để hỗ trợ nhau trong việc nuôi, dạy con tại gia đình nhằm giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em bỏ học, trẻ em vi phạm pháp luật tại địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc chăm sóc trẻ em còn gặp một số khó khăn, như: đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa, thể dục thể thao, các điểm vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên một số huyện chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em, trẻ em bị tai nạn thương tích vẫn còn xảy ra trên địa bàn tỉnh; trẻ em vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, do tác động bởi mặt trái của nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế... Khắc phục hạn chế trên, trong thời gian tiếp theo Hội LHPN tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em cho các tuyên truyền viên, cộng tác viên, các ông bố, bà mẹ và các trẻ vị thành niên; hàng năm, có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn cho cán bộ Hội các cấp để nâng cao kiến thức, nắm bắt thông tin và học tập kinh nghiệm về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông, hội thảo, hội thi về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí... để các em có sân chơi lành mạnh, an toàn và từng bước nâng cao nhận thức.           

Nguồn:daklak.gov.vn