Tết này, nhiều hộ nghèo ở huyện Lắk sum họp ấm áp bên gia đình trong những căn nhà Chính sách

Cập nhật lúc: 16:35 27/12/2017

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới xây xong tại Buôn Ja, xã Bông Krang, huyện Lắk, anh Y Ni Nỡm - chủ hộ căn nhà vui vẻ tâm sự: “Gia đình tôi nhiều ngày nay rất phấn khởi và ấm áp từ khi được dọn về đây ở, đây là mơ ước rất lâu của gia đình chúng tôi đó”.

Được biết, gia đình anh Y Ni Nỡm (39 tuổi) và chị H’ Nguy Niê (32 tuổi) là hộ nghèo của xã, cả hai vợ chồng chỉ đi làm thuê theo mùa vụ và nuôi hai con đến nay cháu lớn 15 tuổi và cháu nhỏ 12 tuổi. Cả gia đình đã sống trong căn nhà sàn tạm bợ đã trên 15 năm, mùa mưa thì bị dột, mùa đông thì gió và lạnh không thể nào ngủ được, ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, việc học tập của các cháu. “Nhiều lần chúng tôi muốn sửa chữa nhà để che nắng mưa nhưng không thể nào làm nổi vì cái ăn vẫn còn bữa đói bữa no …nên đành để vậy” chị H’ Nguy ngậm ngùi chia sẻ với chúng tôi.

Anh Y Ni Nỡm cùng con trai bên ngôi nhà mới xây

Nhưng may mắn đã đến khi gia đình anh Y Ni Nỡm được bà con trong Buôn và UBND xã, huyện bình xét thuộc diện hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-Tg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2). Để có tiền xây nhà, gia đình anh được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện, của UBMT Tổ quốc là 5,5 triệu đồng và vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (CSXH) là 25 triệu đồng cộng với số tiền gia đình tích lũy và dòng họ cho tặng gia đình anh đã xây được căn nhà trị giá khoảng gần 50 triệu đồng.

Không chỉ riêng gia đình anh Y Ni Nỡm, trên địa bàn huyện Lắk được sự quan tâm của Cấp ủy, MTTQ, Chính quyền địa phương, số căn nhà đã được xây dựng theo QĐ 167; QĐ 33 giai đoạn từ năm 2016-2017 là 273 căn với tổng số tiền được hỗ trợ là 1,501 tỷ đồng và vốn vay Ngân hàng CSXH là 6,8 tỷ đồng đã giúp cho 273 hộ không phải ở những căn nhà tạm bợ, dột nát, nhân dân an tâm sản xuất kinh doanh, con cái có nơi học hành từ đó ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Tâm sự với chúng tôi, anh Y Ngư Du, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Bông Krang, đơn vị được Ngân hàng CSXH ủy thác quản lý vốn tín dụng chính sách tại xã chia sẽ: “Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo QĐ 167 và QĐ 33 rất thiết thực, đi vào cuộc sống. Đã giúp cho bà con nhân dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số; già cả neo đơn đã thực sự có mái ấm – nơi cả đời họ mong ước. Nhân dân rất tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước”. Anh Y Ngư Du cho biết thêm: Các chương trình cho vay của Ngân hàng CSXH đã giúp rất nhiều gia đình tạo được việc làm, vươn lên thoát nghèo, riêng cho vay theo QĐ 33 có thời gian 15 năm trong đó có 5 năm ân hạn, đến năm thứ sáu mới bắt đầu trả gốc với số tiền rất ít nên đã tạo cho hộ vay có thời gian tích lũy trả nợ không phải đi vay nóng, tín dụng đen. Điển hình như gia đình anh Y Ni Nỡm đến năm 2032 mới trả hết nợ cho ngân hàng.

Với những đóng góp trên, nhân dịp sơ kết 2 năm triển khai thực hiện hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo QĐ 33/2015/QĐ-TTg, Ngân hàng CSXH huyện Lắk được UBND huyện trao tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn.

Ra về, chúng tôi đều có cùng một suy nghĩ: Tết này, nhiều hộ nghèo ở huyện Lắk, Đắk Lắk sum họp ấm áp bên gia đình trong những căn nhà Chính sách./.

Võ Nguyên Hãn

Theo Daklak.gov.vn