Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3: Tại sao các nước này luôn đạt vị trí cao trong xếp hạng quốc gia hạnh phúc?

Cập nhật lúc: 08:00 19/03/2020

Theo World Population Review, căn cứ vào các tiêu chí, các quốc gia châu Âu luôn nằm trong báo cáo thuộc danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong thời gian qua.

Từ lâu, nhóm nghiên cứu đã đưa ra báo cáo đánh giá mức độ hạnh phúc của con người trên thế giới dựa theo các quốc gia họ đang sinh sống.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc: Tại sao các nước này luôn đạt vị trí cao trong xếp hạng quốc gia hạnh phúc? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ý tưởng của chuyên gia Liên Hợp Quốc Jayme Illien đưa ra nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc trên toàn cầu. Ngày 20 tháng 6 năm 2012 ra nghị quyết để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới và với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất. Căn cứ này đã ra đời Ngày quốc tế hạnh phúc nhằm tìm ra quốc gia nào đang chiếm giữ ngôi vị quốc gia nào hạnh phúc nhất trên thế giới.

Trong năm 2019, báo cáo quốc gia hạnh phúc nhất thế giới đã quyết định Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Báo cáo dựa trên 6 tiêu chí: thu nhập, tự do, niềm tin, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội và tính hào phóng.

"Điều này khẳng định rằng, năm ngoái Phần Lan là quốc gia hạnh phúc hơn các quốc gia khác và tất nhiên, nhóm đối tượng nhập cư cũng được xếp trong danh sách những người nhập cư hạnh phúc nhất thế giới", ông John Helliwell – giáo sư Đại học British Columbia cho biết.

Bằng việc nghiên cứu đánh giá trên toàn thế giới, báo cáo các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới đã đưa nhiều tiêu chí.

Một quốc gia có số điểm cao nhất là Phần Lan. Điều bất ngờ là top 5 các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới đều nằm ở châu Âu. Phần Lan xếp vị trí đầu tiên và sau đó là các quốc gia Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan. Tất cả 6 quốc gia này đã được đánh giá cao khi đáp ứng các tiêu chuẩn về giá trị cốt lõi của mỗi quốc gia.

Trong năm 2019, quốc gia có số điểm thấp nhất trong báo cáo các quốc gia hạnh phúc trên thế giới là Nam Sudan. Với tổng thể xếp hạng ở vị trí 2.853, Nam Sudan có tỷ lệ tuổi thọ rất ngắn mặc dù đánh giá tỷ lệ phần trăm về mức độ hào phóng tương đối tốt.

Tuy nhiên, đánh giá về tiêu chí "tự do để lựa chọn cuộc sống riêng bạn" thì Nam Sudan được xem là không phù hợp với tiêu chí này. Chưa có tín hiệu nào cho thấy tự do là một lựa chọn của người dân Nam Sudan trong khi đây là nhân tố cần thiết để căn cứ xếp hạng trong sơ đồ hạnh phúc. Afghanistan cũng là quốc gia ít hạnh phúc nhất trên thế giới và các dữ liệu không có yếu tố "tự do" được đưa ra.

Dưới đây là các thông tin cơ bản giải thích lý do vì sao 5 quốc gia này đứng đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo bình chọn trong báo cáo các quốc gia hạnh phúc trên thế giới trong năm 2019.

Phần Lan

Phần Lan được đánh giá là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới dựa theo các dữ liệu thu thập trong báo cáo năm 2019. Đây là năm thứ hai liên tiếp Phần Lan đứng ở vị trí này. Tổng số điểm của Phần Lan có được trong đánh gia là 7.769 ở thang điểm 10.

Tiêu chí "tự do lựa chọn" tại Phần Lan xuất hiện trong cuộc sống con người và điều này đang được thể hiện tốt. Đây là căn cứ để đánh giá quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Đan Mạch

Đất nước thứ hai trong danh sách các quốc gia hạnh phúc là Đan Mạch với số điểm tổng cộng là 7600. Các tiêu chí đánh giá của quốc gia này tương tự với Phần Lan. Điểm khác biệt chính giữa hai quốc gia này trong tiêu chí đánh giá là tính hào phóng.

Na Uy

Là quốc gia xếp ở vị trí thứ ba về quốc gia hạnh phúc, Na Uy đã có tổng điểm là 7.554. Na Uy cũng được điểm cao trong tiêu chuẩn đánh giá tính hào phóng khi so sánh với Phần Lan và Đan Mạch. Thực tế, quốc gia này có thu nhập bình quân đầu người cao thứ tư trên thế giới trong danh sách của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Iceland

Iceland xếp hạng thứ tư trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới với tổng điểm là 7.494. Trong top 5 các quốc gia hạnh phúc toàn cầu, Iceland có tỷ lệ thấp khi đánh giá chỉ số nhận thức tham nhũng. Đây cũng là quốc gia thưa dân nhất thế giới.

Hà Lan

Hà Lan đứng ở vị trí thứ năm và là cuối cùng trong top 5 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Hà Lan có tổng điểm 7488. Hà Lan thấp hơn Phần Lan 0.281 điểm – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Theo báo cáo, Hà Lan có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người tương tự so với Phần Lan, trong khi tỷ lệ tuổi thọ của Hà Lan cao hơn một chút so với Phần Lan.

Theo Liên Hợp Quốc, 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2019:

1. Phần Lan

2. Đan Mạch

3. Na Uy

4. Iceland

5. Hà Lan

6. Thụy Sĩ

7. Thụy Điển

8. New Zealand

9. Canada

10. Australia

Hồng Nhung

Nguồn: bvhttdl.gov.vn